Phú Hiệp họp dân về việc thực hiện mô hình sinh kế chăn nuôi bò trên địa bàn xã

Sáng ngày 24/01/2023, Ủy ban nhân dân xã Phú Hiệp vừa tổ chức buổi đối thoại với 19 hộ dân về việc thực hiện mô hình sinh kế chăn nuôi bò - dự án Đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo năm 2023.

Theo đó, lãnh đạo địa phương đã cùng các hộ dân trao đổi về tình hình chăn nuôi bò. Được biết, Mô hình thực hiện từ tháng 11/2023 với quy mô 40 con bò trên tổng số 19 hộ tham gia dự án. Trong thời gian qua, các thành viên của Tổ đều đoàn kết, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi; các ban ngành đoàn thể xã, ban nhân dân ấp cùng nhân viên kỹ thuật chăn nuôi, tổ trưởng của tổ chăn nuôi thường xuyên kiểm tra tình trạng bò nuôi, kịp thời báo ngay khi có dịch bệnh trên đàn bò. Trước đó, các hộ dân tham gia dự án được tập huấn hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi bò đã áp dụng vào trong chăn nuôi để làm chuồng trại; cách chăm sóc nuôi dưỡng bò an toàn sinh học; ngoài ra, các hộ dân chăn nuôi còn đầu tư thêm cơ sở vật chất, thức ăn chăn nuôi, trồng thêm cỏ voi làm thức ăn thô xanh; tích trữ thức ăn bằng việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như: rơm khô, cỏ khô. Nhờ tinh thần đoàn kết của các thành viên và áp dụng tiến bộ kĩ thuật khoa học, đến nay đàn bò của Tổ đang phát triển tốt.

Có thể nói, mô hình này đã phát huy được hiệu quả, giúp người dân nâng cao được nhận thức về tầm quan trọng của việc tham gia dự án, đồng thời được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, chăn nuôi; tiến tới chăn nuôi với quy mô tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng, từng bước tạo ổn định cho đầu ra sản phẩm, nâng cao giá thành vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân,… Song song đó, lãnh đạo địa phương mong muốn các hộ dân tham gia dự án, thực hiện đảm bảo đúng theo lộ trình thời gian chăn nuôi của mô hình, thông báo tình hình chăn nuôi để xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; các ban ngành đoàn thể xã, ban nhân dân ấp cùng Kỹ thuật viên Thú Y thường xuyên quan tâm, gắn bó cùng các hộ dân nắm chắc tình hình chăn nuôi đảm bảo phát triển tốt./.