Phụ nữ Phú Hiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Từ khi phát động và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp đã không ngừng thực hiện và phát huy vai trò hiệu quả hoạt động của mình.

Một trong những cuộc vận động được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp triển khai thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia là phong trào “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “3 không”. Chị Huỳnh Thị Thy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp cho biết: “Khi phát động phong trào chị em đồng tình thống nhất, tham gia rất tích cực, cùng dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác, tuyên truyền thực hiện 5 không, 3 sạch”.

Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” rất gần gũi, gắn bó với đời sống hội viên, phụ nữ nên đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp. Các gia đình sau khi tham gia mô hình không những góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng Nông thôn mới, nhất là xây dựng môi trường sống, mà còn biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, việc học hành của con em.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp đã triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình “Khu dân cư không rác” tại địa bàn cụm dân cư ấp Hòa Hiệp – xã Phú Hiệp với mục tiêu: khu dân cư không vức rác bừa bãi, không đổ nước ra đường, không lấn chiếm 2m hành lang lộ giới… Mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân về ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe, hiện đã có76 hộ dân tại địa bàn cụm dân cư ấp Hòa Hiệp đăng ký cam kết tham gia thực hiện mô hình này.

Xác định việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống là nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí căn bản trong xây dựng NTM, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp đã vận động chị em hội viên nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, thi đua làm giàu. Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp phát triển và duy trì 02 tổ tiết kiệm – hùn vốn xoay vòng và nuôi heo đất tiết kiệm, có 57 hội viên tham gia; mô hình “Hùn vốn xoay vòng – tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế” trong cán bộ và chị em hội viên phụ nữ có 18 chị em phụ nữ tham gia, với số tiền đóng góp hùn vốn là 200.000 đồng/tháng. Với  mô hình tiết kiệm này, Hội mong muốn góp phần giúp cho chị em phụ nữ có điều kiện tương trợ, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, có thêm niềm tin động lực, phấn đấu làm ăn, góp phần phát triển kinh tế gia đình,...

Để góp phần nâng cao hiệu quả các mô hình Phụ nữ tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với vai trò nhiệm vụ của mình, Chị Huỳnh Thị Thy - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hiệp luôn cùng với các hội viên trong xã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, vận động từng gia đình hội viên và nhân dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia mô hình khu dân cư không rác, thực hiện tốt mô hình 5 không 3 sạch; thường xuyên củng cố và sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ Tiền hôn nhân; tham gia thực hiện mô hình hủ gạo tình thương, ống heo tiết kiệm,...; vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước,....

Ông Nguyễn Thái Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp cho biết: “có thể khẳng định, phong trào xây dựng NTM ở Phú Hiệp đang từng bước lan tỏa trong các cấp hội phụ nữ. Phú Hiệp chọn và giao những nhiệm vụ mà các cấp Hội có thể đảm nhận tốt như đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm nghèo trong hội viên, chỉnh trang nhà ở dân cư, nước sạch sinh hoạt, hố xí hợp vệ sinh, đặc biệt là từng bước thực hiện mô hình khu dân cư không rác trong toàn xã.”.

hinh

Với những hoạt động thiết thực, hội viên phụ nữ Phú Hiệp đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới./.

Huỳnh Ngọc Tuyến